Sáp vuốt tóc chứa Paraben - Có gây hại như bạn vẫn nghĩ?

Đăng bởi Mane Man vào lúc 05/12/2018

Trong một số năm gần đây, từ Paraben dường như trở nên quen thuộc đối với anh em chơi sáp vuốt tóc Việt Nam, những câu có chứa cụm từ “không chứa Paraben”, “không có thành phần paraben”,… được các nhà bán sáp sử dụng liên tục đối với một số dòng sáp. Tuy nhiên, liệu anh em đã thực sự hiểu rõ về hợp chất này? Liệu Paraben có thực sự gây hại? Paraben có những vai trò như thế nào đối với mỹ phẩm, cũng như những tác dụng hay tác hại như thế nào? Chúng ta cùng nhau đi khám phá nhé!

1. Paraben là gì?

Paraben là một nhóm chất bảo quản được sử dụng rất nhiều và phổ biến trong nghiên cứu và sản xuất các loại mỹ phẩm trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Paraben còn xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm, kem đánh răng, nước súc miệng, dược phẩm,… Paraben là nhóm chất bảo quan được sử dụng lâu đời nhất trong lịch sử, từ khi xuất hiện các loại mỹ phẩm hiện đại cho đến ngày nay. Theo một vài thống kế cho thấy hiện nay có đến trên 90% các loại mỹ phẩm đều có thành phần một hay nhiều loại paraben. Điều này giúp chúng ta hình dung được phần nào tầm quan trọng của Paraben.

Paraben là gì?

 

  • Những Nhóm chất bảo quản thuộc dòng Paraben bao gồm: methylparaben, ethylparaben, butylparaben, isobutylparaben, propylparaben, isopropylparaben, phenylparaben, pentylparaben và benzylparaben.
  • Những loại paraben thường gặp trong mỹ phẩm, sáp vuốt tóc: methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben.

2. Tác dụng của Paraben đối với mỹ phẩm Sáp vuốt tóc

Chất bảo quản nói chung, và Paraben nói riêng là một trong những thành phần thiết yếu trong các loại mỹ phẩm, bất cứ sản phẩm sáp vuốt tóc hay mỹ phẩm tạo kiểu tóc nào có chứa thành phần nước, hoặc có khả năng tiếp xúc với nước đều cần thành phần chất bảo quản, dù ít hay nhiều.

Thông thường, trong thành phần mỹ phẩm, cũng như các loại sáp vuốt tóc đều chứa một lượng nước. Trong quá trình sử dụng, sáp sẽ tiếp xúc với không khí, tạo thành môi trường cực kỳ thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm men sinh sôi và phát triển. Do đó, một thành phần chất bảo quản như Paraben là hết sức cần thiết.   

Paraben

Nguyên nhân khiến Paraben được sử dụng phổ biến như vậy do giá thành thấp nhưng mang lại hiệu quả tốt, đồng thời dễ dàng sử dụng hơn những chất bảo quản khác. Một hợp chất, hay hỗn hợp nhiều hợp chất Paraben có thể bảo vệ sản phẩm tốt trong môi trường pH rất rộng, từ mức 3 đến mức 8, tức là Paraben phù hợp với hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm khác nhau. Paraben còn giúp ngăn chặn sự phát sinh và hoạt động của rất nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật, cũng như giúp sản phẩm tăng khả năng chống chịu nhiệt

3. Paraben có thực sự gây hại?

Gần đây, theo khuyến cáo của Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN ngưng sử dụng đối với những sản phẩm chứa các hợp chất Paraben là isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben. Trong khi đó những dòng Paraben chúng ta thường gặp ở các loại sáp vuốt tóc thường là methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben.

Paraben có an toàn?

Do đó chúng ta dễ nhận thấy những loại paraben được khuyến cáo ngưng sử dụng không phải là các loại paraben phổ biến nhất trong mỹ phẩm.

Thêm một điều nữa, vào năm 1984, tổ chức nghiên cứu về thành phần các loại mỹ phẩm Cosmetic Ingredient Review tại Washington DC, Mỹ đã nghiên cứu và kết luận các dòng Methylparaben, Propylparaben và butylparaben có thể an toàn đối với sức khỏe khi chiếm tỉ lệ đến 25%. Thế nhưng trên thực tế khi sản xuất mỹ phẩm, các loại paraben chỉ được dùng với một tỉ lệ rất thấp, ở mức 0,01 đến 0,3% - một mức rất an toàn theo như kết luận nghiên cứu.

4. Thực hư những dòng sáp vuốt tóc không chứa paraben?

Trong khi đến khoảng 90% các dòng sáp chứa thành phần bảo quản Paraben, thì có đến 10% các loại không sử dụng. Vậy chúng được bảo quản như thế nào? Thực tế mặc dù không sử dụng Paraben nhưng những dòng sáp này vẫn sử dụng chất bảo quản khác, có nguồn gốc tự nhiên nào đó. Mục đích chính của hành động này là tạo ra xu hướng sử dụng những sản phẩm sáp không chứa Paraben.

Thực hư những dòng sáp vuốt tóc không chứa paraben?

Nhưng có một điều bất ngờ hơn cả - thực chất Paraben là một hợp chất có nguồn gốc tự nhiên, không phải thành phần hóa học độc hại như nhiều người vẫn lầm tưởng. Paraben được tạo thành từ một loại Axit có tên khoa học là P-Hydroxy-Benzoic, được chiết xuất từ quả mâm xôi (Raspbery) và mâm xôi đen (Blackbery), do đó có thể khẳng định rằng Paraben cũng được xem là một thành phần tự nhiên.

5. Kết luận

Cho đến nay, vẫn chưa có một kết quả nghiên cứu chính thức nào có thể khẳng định được tác hại của những dòng Paraben có trong mỹ phẩm, đặc biệt là các loại sáp vuốt tóc nam. Như vậy, có thể kết luận rằng Paraben không đáng sợ như nhiều anh em vẫn nghĩ, không những thế, nó còn là thành phần tốt giúp bạn bảo quản các loại mỹ phẩm, cũng như là mái tóc & da đầu của bạn tránh khỏi sự phát sinh của vi khuẩn, nấm mốc.

Chúng ta thực sự cần phải xem xét lại những dòng PR như: “Không chứa Paraben gây hại” tránh gây ác cảm xấu cho nhiều dòng sáp vuốt tóc tốt, cũng như nhiều loại mỹ phẩm khác. Chúc anh em có một lựa chọn và quyết định sáng suốt khi chọn mua sáp vuốt tóc.

Tags : không chứa paraben, paraben, paraben có an toàn không, paraben có tốt không?, paraben gây hại, paraben là gì?
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav